10 Mẫu Bàn Dâng Lễ Bằng Đá Đẹp Mới Nhất

Nhà Thờ là nơi các giáo dân đến dâng lễ vào các ngày thường, ngày Chủ Nhật và những ngày lễ trọng. Khi đặt chân vào Nhà Thờ, vị trí trang trọng, linh thiêng nhất và là trung tâm của cả cung Thánh Đường nhìn thấy ngay bàn thờ.

Với người Thiên Chúa giáo, nét đẹp tâm linh thể hiện ở bàn dâng lễ công giáo một cách cụ thể. Bàn dâng lễ bằng đá với lợi thế diện tích bề mặt rộng, phẳng nơi đó được đặt những vật dụng cần thiết dùng để dâng lễ bao gồm: chén thánh với đĩa, sách tin mừng, sách lễ, khăn thánh, bình thánh, khăn lau chén, hoa và chân nến. Ngoài ra, không đặt thêm bất cứ thứ gì không cần thiết.

Có rất nhiều nguyên liệu và màu sắc đá đa dạng để làm bàn lễ nhưng phổ biến và thông dụng hơn cả là bằng đá trắng cẩm thạch. Bởi đá tự nhiên nguyên khối có độ bền mãi mãi với thời gian, có sức chống chịu với thời tiết tốt, không thấm nước, không bị rạn nứt đồng thời có tính thẩm mỹ cao và góp phần tăng thêm sự sang trọng.

Trong bài viết này, tactuongda.com sẽ mang đến bạn top 10 mẫu bàn dâng lễ bằng đá đẹp, dưới đây là những mẫu được thiết kế cố định, vững chắc, không dịch chuyển và góp phần tạo nên sự uy nghi, bề thế cho cả không gian Nhà Thờ.

Những điều cần biết về bàn dâng lễ

Ban đầu bàn dâng lễ hay tế đàn, là một nơi cao dùng để làm điểm liên kết giữa trời với đất, giữa Thiên Chúa với con người. Bởi vậy các ngọn núi hay các quả đồi là những nơi thường được chọn để xây dựng các tế đàn. Nếu gặp một miền đất bằng, người ta cũng đắp một nơi cao để dựng tế đàn, đặt bàn dâng lễ.

Trong Giáo hội, bàn dâng lễ là nơi hy tế Thập giá được hiện tại hóa, được tái diễn dưới dấu chỉ Bí tích, đồng thời là bàn tiệc Thánh Thể của Chúa Kitô. Khi cử hành Thánh lễ, bàn lễ là trung tâm điểm mà mọi người phải hướng đến (RM 259). Trong nghi thức thánh hiến, Đức Giám mục đổ dầu thánh trên bốn góc và ở trung tâm bàn dâng lễ và biến bàn ấy trở thành biểu tượng của Chúa Kitô. Khi cử hành Thánh lễ, dân Chúa quy tụ quanh bàn dâng lễ, như quy tụ quanh Chúa Giêsu. Vì thế, chủ tế bái chào, hôn kính và xông hương bàn lễ trước khi cử hành Thánh lễ.

Quy chế Tổng quát Sách Lễ Rôma (RM) không cho phép đặt trên bàn thờ bất cứ vật dụng nào không được trực tiếp dùng để cử hành Thánh lễ (RM 306) như bình hoa, mâm quả, cũng không được đặt tượng Đức Mẹ, tượng các thánh lên bàn để dâng hoa hay để làm tuần tam nhật, cửu nhật.

Có hai loại bàn dâng lễ. Bàn dâng lễ cố định là bàn dâng lễ không xê dịch, thường làm bằng đá hay bằng gỗ tốt và bền. Bàn dâng lễ di động là bàn thờ có thể xê dịch đi nơi khác, làm bằng gỗ thường. Chỉ có bàn dâng lễ cố định mới được thánh hiến. Bàn thờ di động chỉ cần được làm phép do Giám Mục Giáo phận hay Linh mục Quản xứ (RM 300).

Luật Phụng vụ không quy định hình dáng của bàn thờ. Do đó bàn dâng lễ có thể là hình chữ nhật, hình vuông, hình bầu dục, hình tròn. Nhưng tốt nhất là nên chọn hình chữ nhật, vì hình này thuận lợi cho việc bày trí các vật dụng phụng vụ trên bàn dâng lễ.

Tham khảo thêm:  Bàn dâng lễ, bàn thư đài bằng đá, Bảng giá bàn dâng lễ tốt nhất thành phố Hồ Chí Minh

10 mẫu bàn dâng lễ bằng đá đẹp

Bàn lễ bằng đá là thiết kế đặc thù dành cho việc làm lễ tại các nhà thờ, các thánh đường.

Bàn thờ công giáo bằng đá thường không có quy định kích thước cụ thể mà còn tùy thuộc vào đặc điểm của từng Nhà Thờ khác nhau. Tuy nhiên nên có tỷ lệ cân xứng, phù hợp với khoảng không gian Nhà Thờ và cân xứng hòa hợp với những đối tượng khác được đặt ở bên trong Nhà Thờ. Hầu như hoa văn được trang trí chạm khắc lên bàn lễ thường rất đơn giản, không cầu kỳ hoặc có thể để trơn.

Bàn lễ thường có hình vuông nếu Nhà Thờ có diện tích nhỏ và hình chữ nhật, hình tròn với những Nhà Thờ lớn. Đặc biệt, bàn lễ sau khi được bày trí không nên tiếp tục chạm trổ những biểu ngữ, biểu tượng không phù hợp vào.

Mẫu Bàn Dâng Lễ Bằng Đá Đẹp
Mẫu 1
Mẫu Bàn Dâng Lễ Bằng Đá Đẹp Mẫu 2
Mẫu 2
Mẫu Bàn Dâng Lễ Bằng Đá Đẹp
Mẫu 3
Mẫu Bàn Dâng Lễ Bằng Đá Đẹp
Mẫu 4
Mẫu Bàn Dâng Lễ Bằng Đá Đẹp
Mẫu 5
Mẫu Bàn Dâng Lễ Bằng Đá Đẹp
Mẫu 6
Mẫu Bàn Dâng Lễ Bằng Đá Đẹp
Mẫu 7
Mẫu Bàn Dâng Lễ Bằng Đá Đẹp
Mẫu 8
Mẫu Bàn Dâng Lễ Bằng Đá Đẹp
Mẫu 9
Mẫu Bàn Dâng Lễ Bằng Đá Đẹp
Mẫu 10

Kết luận 

Trên đây là 10 mẫu Bàn dâng lễ bằng đá mà tactuongda.com gửi đến để bạn tham khảo. Trong thực tế, ngoài 10 mẫu này còn có rất nhiều mẫu bàn khác để bạn lựa chọn, vì vậy, nếu có nhu cầu mua hoặc đặt làm thì bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi:

Hotline: 0965 924 665

Website: https://tactuongda.com/

Email: tactuongda@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 924 665