Tượng đức mẹ Ban Ơn có ý nghĩa như thế nào? Điểm hành hương đức mẹ Ban Ơn?

Tượng Đức Mẹ Ban Ơn được rất nhiều gia đình lựa chọn để đặt trên Bàn Thờ Chúa của gia đình mình, nhưng bạn đã biết nguồn gốc và ý nghĩa của bức tượng này chưa? Hãy cùng tactuongda.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của Tượng Đức Mẹ Ban Ơn

Nguồn gốc của tượng Đức mẹ Ban Ơn

Tượng Đức Mẹ Ban Ơn còn được biết đến và gọi với nhiều tên khác như tượng Đức Mẹ rảy phép lạ, Đức Mẹ Mề Đay Huyền Nhiệm, Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đây là hình ảnh của đức mẹ trên tấm huy chương với đầy long sùng kính và biết ơn của những người con dân công giáo.

Chuyện kể rằng, vào đêm ngày 18-7-1830, Thánh Catarina Laboure khi đó còn là nữ tu của Tu Hội Nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn đang ngủ thì thức giấc vì nghe tiếng ai đó gọi tên mình. Thánh nữ tỉnh dậy và được một đứa trẻ mặc đồ trắng gọi tới nhà nguyện và nói Đức Mẹ đang chờ người ở đó.

Trong nhà nguyện lúc này ngập tràn ánh sáng. Catarina nghe được tiếng Đức Mẹ nói “ Thiên Chúa muốn ban cho con một sứ mệnh, con sẽ bị người ta chống đối, nhưng chớ sợ hãi vì con sẽ được ân sủng. Hãy đến nói với cha linh hướng của con về mọi chuyện xảy ra với con, về thời buổi của quỷ dữ ở Pháp và trên Thế giới”.

Ngày 27-11-1830, Catarna báo cáo rằng nhìn thấy Đức Mẹ mặc chiếc áo choàng màu ánh bình minh. Đầu mẹ có khăn voan trắng bao phủ, xõa tới chân Mẹ, Mẹ đứng trên quả địa cầu, bàn tay đặt ngang thắt lưng. Xung quanh mẹ là xuất hiện dòng chữ được dịch ra là: Lạy Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội, xin cầu cho chúng con là kẻ tội lỗi chạy đến cùng Mẹ. Khung hình quay ngược lại, Catarina nhìn thấy vòng tròn 12 ngôi sao, trong là chữ M trên thánh giá. Phía dưới còn có hình trái tim Chúa Giêsu bị vòng gai vây quanh. Trái tim Đức Mẹ bị một thanh gươm đâm thấu.

Như vậy, Tượng Đức Mẹ có nguồn gốc từ việc thánh nữ Catarina Laboure báo cáo rằng đã nhìn thấy Đức Mẹ Maria và Mẹ đã vẽ mẫu hình ảnh chính mình trên một tấm huy chương. Sau này, các tín đồ công giáo đã lưu truyền lại và chuyển đổi thành tượng Mẹ Ban Ơn.

Tượng Đức Mẹ Ban Ơn
Tượng Đức Mẹ Ban Ơn

Ý nghĩa của tượng Đức mẹ Ban Ơn

Tượng Đức Mẹ ban ơn luôn được tôn kính khắp nơi trên thế giới. Nơi nào thiếu bình an, khó khăn cầu xin Mẹ Maria, Mẹ luôn phù hộ và ở cùng. Mẹ là Eva mới vâng phục thánh ý của Thiên Chúa.

Đức Mẹ như ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho những đứa con lầm đường trở về. Người là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của muôn loài. Với tấm lòng nhân hậu, bao dung tất cả. Mẹ ban ơn an lành, bảo bọc cho những đứa con của mình, mẹ lắng nghe, sẻ chia những sự thương khó thế gian.

Chính vì thế, nhiều người đặt tượng Mẹ trong nhà để thờ, tưởng nhớ, thể hiện sự biết ơn, tôn kính đối với bậc từ mẫu của nhân loại với mong muốn được mẹ che chở, bảo bọc, bình an và hạnh phúc cho gia đình. Trưng bày tượng Mẹ Ban Ơn trong nhà còn giúp cho mọi thành viên trong gia đình luôn lấy Mẹ làm tấm gương để noi theo sống vị tha, bao dung, biết cảm thông, chia sẻ để nhận lại những điều tốt đẹp nhất.

Hình ảnh tượng Đức Mẹ Ban Ơn trên đầu có đội triều thiên vàng. Bên ngoài được khoác một lớp áo choàng màu thanh thiên phủ trên lớp áo trắng ngà. Đức Mẹ đứng trên chiếc bệ vững chắc thể hiện sự uy nghi và trang nghiêm. Đôi mắt của Đức Mẹ Ban ơn thể hiện ánh nhìn trìu mến phủ rộng khắp nơi. Đôi tay của Đức Mẹ dang rộng ban phát tình thương, ban phát sự tốt lành. Mang đến niềm vui, may mắn cho tất cả mọi người.

Chính vì lẽ đó mà nhiều người thờ tượng Mẹ để hàng ngày hành lễ, thể hiện sự tin yêu, lòng thành kính.

Vị trí đặt tượng Đức mẹ Ban Ơn

Với những công dân theo đạo tôn giáo, tượng Đức Mẹ Ban Ơn có ý nghĩa và giá trị tinh thần vô cùng thiêng liêng với các con dân. Vì thế những bức tượng sẽ được đặt ở trên cao, nơi tôn nghiêm và trang trọng nhất của không gian ngôi nhà.

https://www.traditionrolex.com/7

Với những không gian bên ngoài như sân vườn thì tượng cũng sẽ được đặt trong một cấu trúc tổng thể được bao quanh bởi non nước, hang đá,… và một số vật dụng đạo công giáo khác.

Tượng cũng thường được đặt trong xe với mong muốn được Mẹ cầu phúc, bình an trong những chặng đường.

Nhiều người còn trưng bày trong phòng làm việc, phòng khách để mang may mắn và được Đức Mẹ bảo vệ trong cuộc sống.

Cuối cùng không thể thiếu được những bức tượng Mẹ trong những nhà thờ trang nghiêm và tinh xảo.

Tượng Đức Mẹ Ban Ơn thường được trưng bày cùng với tượng Chúa Giêsu và thánh Giuse, khi trưng bày như thế thì cần chú ý tượng Chúa phải được đặt ở trung tâm, sau đó tượng Mẹ và tượng thánh Giuse được đặt ở hai bên, trường hợp trưng bày cùng với tượng các thánh khác thì tượng các thánh được xếp xung quanh.

Nơi hành hương Đức Mẹ Ban Ơn

Tại Việt Nam, giáo dân đặc biệt tôn sùng Đức Mẹ: nhiều Thánh đường dâng kính Đức Mẹ, nhiều hội đoàn nhận Đức Mẹ là Quan Thày, nhiều địa điển hành hương với những Đại hội mừng kính Mẹ long trọng và hân hoan…

Dưới đây là một vài địa điểm Hành Hương nổi tiếng kính Đức Mẹ tại Việt Nam:

Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang

– Địa điểm: La Vang thuộc làng Cổ Vưu, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, Tổng Giáo Phận Huế.

Biểu tượng Đức Mẹ La Vang: bồng Chúa Hài Đồng, mặc áo dài truyền thống Việt Nam.

La Vang trở thành Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc và cứ 3 năm một lần Đại Hội Hành hương thường tổ chức vào dịp Lễ Đức Mẹ Lên Trời.

Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang
Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang

Than khảo thêm: Tượng Đức Mẹ Mân Côi có nguồn gốc như thế nào? Điểm hành hương Đức Mẹ Mân Côi?

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu

– Địa điểm: Nhà thờ kính Đức Mẹ xây trên đồi Bửu Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, Giáo phận Đà Nẵng. Trà Kiệu là cố đô của người Chiêm Thành xưa.

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu
Trung tâm hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu

Than khảo thêm: Tượng Đức Mẹ Măng Đen và sự huyền bí? Điểm hành hương Đức Mẹ Măng Đen

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao

– Địa điểm: Tà Pao thuộc xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, Giáo Phận Phan Thiết.

Công trình xây dựng Tượng đài kính Đức Mẹ đã hoàn tất ngày 13/5/07 và Giáo phận Phan Thiết năm 2009 đã long trọng Kỷ niệm 50 (1950- 2007) đặt Tượng Đức Mẹ trên đỉnh Tà Pao.

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao
Trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao

Than khảo thêm: Tượng Đức Mẹ FATIMA Có Nguồn Gốc Như Thế Nào? Điểm Hành Hương Đức Mẹ FATIMA?

Từ xa xưa, con người đã thờ phượng Đức Mẹ Ban Ơn bằng rất nhiều ảnh tượng với các chất liệu khác nhau như bằng tranh, giấy, gỗ,… tuy nhiên đó đều là những chất liệu rất dễ ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như thời tiết, khí hậu. Hiểu được vấn đề đó, tactuongda.com mang đến cho quý khách hàng các sản phẩm từ đá tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 924 665