Tượng Đức Mẹ FATIMA Có Nguồn Gốc Như Thế Nào? Điểm Hành Hương Đức Mẹ FATIMA?

Truyền thuyết về mẹ Maria không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Đặc biệt là những người công giáo. Khi nhắc đến mẹ Maria mỗi người đều cảm thấy nghẹn ngào và xúc động bởi những công lao to lớn của mẹ.

Mẹ Fatima là một trong số những tước hiệu nổi tiếng mà người đời dành để gọi mẹ Maria. Tên gọi này gắn với địa điểm mà con người lần đầu gặp Đức Mẹ – làng Fatima. Chính vì thế, tên gọi “đức mẹ Fatima” đã dần trở lên quen thuộc đối với những người công giáo trong hàng trăm năm qua.

Cũng giống như những bức tượng thờ khác, tượng đức mẹ Fatima cũng gắn liền với các huyền thoại lịch sử riêng. Vậy nguồn gốc của tượng đức mẹ Fatima là gì? Được lấy cảm hứng mô phỏng từ đâu? Hãy cùng tactuongda.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đức mẹ Fatima
Đức mẹ Fatima

Nguồn gốc của tượng đức mẹ Fatima

Mỗi nơi Đức Mẹ xuất hiện đều có những dấu ấn vô cùng kỳ diệu, một trong số đó là ngôi làng Fatima ở Bồ Đào Nha. Khi đó đang trong thời kỳ thế chiến thứ nhất, tình hình đất nước vô cùng phức tạp và hỗn loạn.

Fatima là một ngôi làng nhỏ chỉ gồm hơn 2000 người sống. Trẻ em ở đó phải làm nhiều công việc phụ giúp cha mẹ, trong đó có ba em nhỏ. Đức Mẹ Fatima hiện ra lần đầu tiên với ba trẻ mục đồng Lucy, Francisco và Jacinta tại thung lũng Cova da Iria bên ngoài làng Fatima, Bồ Đào Nha năm 1917. Khi ba em bé mục đồng đang chăn cừu thì chợt một tia chớp bất ngờ lóe sáng trên bầu trời. Đức Mẹ hiện ra và dạy các em bé đọc kinh Mân Côi hàng ngày.

Một thời gian sau, ba em lại một lần nữa gặp được Thiên thần và lần này Thiên thần đã dạy các em cách cầu nguyện. Những lời thiên thần dạy dỗ đứa trẻ là những lời cầu nguyện cho đất nước thoát khỏi chiến tranh khốc liệt. Đó là những lời cầu nguyện bình an, cầu nguyện một cuộc sống không có tiếng đạn bom, trẻ em được đến trường.

Thiên thần hiện lên 6 lần và dặn dò những đứa trẻ hãy cầu nguyện thật nhiều. Sau đó, cuộc thế chiến thứ hai kết thúc, cuộc sống của người dân trở lại quỹ đạo. Tuy nhiên có nhiều lời hoài nghi về tính chân thật của sự việc.

Mãi một thời gian sau, vào khoảng những năm 1930, nhiều năm sau khi chiến tranh thế giới kết thúc, Đức Cha giám mục giáo phận Leiria công nhận biến cố Đức mẹ hiện ra tại Fatima. Từ đó người Kito Hữu khắp thế giới mới coi Fatima là trung tâm hành hương của mình. Hàng năm, có rất nhiều người Kito Hữu trên khắp thế giới đều hướng về đây để cầu nguyện và thể hiện sự tôn kính với Mẹ Maria.

Tượng Mẹ ra đời để khắc họa lại hình ảnh Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Những bức tượng đá được thờ tại nhiều giáo xứ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Tượng được coi là biểu tượng của hòa bình, sứ giả của bình yên. Giáo xứ thờ tượng đức mẹ nhằm thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn trước những hy sinh của mẹ để đổi lấy hòa bình.

Tượng đức mẹ Fatima là biểu tượng của sự hòa bình. Là sứ giả của bình yên. Chính vì thế, tượng khắc họa lại đức mẹ cần được điêu khắc bằng cả trái tim. Đặc điểm của tượng tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới có những nét chung như:

+ Đức mẹ mặc váy áo dài, che kín chân

+ Đầu đội khăn dài, trùm kín đầu

+ Trên tay đức mẹ cầm một chuỗi hạt mân côi

Màu sắc trang phục có thể là trắng, hoặc những màu sắc khác nhau tùy vào nền văn hóa của từng nước,…

Cầu nguyện trước tượng đức mẹ Fatima được dân gian truyền rằng rất linh nghiệm. Chính vì thế, những ngày kỷ niệm đạo giáo hay những dịp quan trọng, người dân lại đổ về các giáo xứ thờ tượng mẹ Fatima để cầu nguyện.

Tham khảo thêm: Tượng Đức Mẹ Mân Côi có nguồn gốc như thế nào? Điểm hành hương Đức Mẹ Mân Côi?

Địa điểm hành hương đức mẹ Fatima ở Việt Nam

Trung tâm hành hương Fatima Bình Triệu:

Địa chỉ: Trung tâm hành hương Fatima Bình Triệu, nằm trong địa bàn của giáo xứ Bình Triệu hạt Thủ Đức, toạ lạc tại số: 58 đường 5, khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Theo truyền thuyết, vào tháng Hoa năm 1962, phong trào Quốc tế Tông đồ Fatima tổ chức cung nghinh Đức Mẹ Fatima đi khắp mọi miền đất nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam thân yêu của chúng ta. Trong cuộc cung nghinh tượng Mẹ, đến vùng đất hoang vu gần cầu Bình Triệu bây giờ, xe chở tượng Đức Mẹ bỗng chết máy. Các thợ giỏi được huy động đến sửa; sau hai tiếng đồng hồ coi máy, các toán sửa chữa đều bó tay, và nói: xe không hư gì cả, nhưng tại sao không chạy thì chúng tôi không biết. Cha Phaolô Võ Văn Bộ, người tổ chức cuộc rước kiệu xin mọi người lần chuỗi cầu nguyện để xin ý Mẹ. Sau chuỗi 50 kinh, xe nổ máy được. Ngài cầu nguyện: nếu Mẹ muốn, chúng con sẽ xây dựng một Trung tâm Hành hương Fatima tại đây kính dâng Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng con thực hiện ý muốn của Mẹ.

Bước đầu, ngài xây dựng một đài để đặt tượng cao 3m. Vào ngày 15.08.1966, Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đến làm phép tượng đài, và dâng Thánh lễ đầu tiên tại đây.

Lúc đầu, tượng Đức Mẹ Fatima đứng ngoài trời mưa nắng, chỉ có mái che dựng lên cho dân chúng đến hành hương cầu nguyện. Khách hành hương mỗi ngày đến mỗi đông, mái che không đủ, nên rất nhiều người phải đứng chen chúc nhau giữa trời nắng gay gắt, hoặc dưới những cơn mưa tầm tã buốt lạnh…

Do đó công trình Đền Đức Mẹ đã được khởi công, và được xây dựng trong điều kiện thuận lợi: giáo dân khắp nơi đến kính viếng đều hưởng ứng nhiệt tình, người thì giúp đỡ tiền bạc, người thì phương tiện…

Đúng ngày 13.10.1970, Đức TGM đến làm phép khánh thành Đền Đức Mẹ và dâng Thánh lễ Tạ ơn, cầu bình an cho các ân nhân đã giúp công giúp của để hoàn thành công trình lớn lao này.

Kể từ đó, đặc biệt là ngày 13.10 hằng năm, hàng hàng lớp lớp người đến đây kính viếng Mẹ, tâm sự với Mẹ, khẩn cầu cùng Mẹ, và khi ra về, họ hân hoan vui sướng, như thể mình đã được Mẹ ấp ủ, yêu thương, nâng đỡ.

Trung tâm hành hương Đức mẹ Fatima Bình Triệu
Trung tâm hành hương Đức mẹ Fatima Bình Triệu

Trung tâm hành hương Fatima Vĩnh Long:

Fatima Vĩnh Long là trung tâm hành hương Fatima Vĩnh Long lớn và lâu đời của vùng đất đồng bằng sông Cửu Long. Sau nhiều năm như lặng lẽ nay đã dần dần chuyển mình và khởi sắc để như là mảnh đất thiêng để mọi người đến đây kính viếng Mẹ Fatima.

Trung tâm hành hương Fatima xã Tân Ngãi, Vĩnh Long
Trung tâm hành hương Fatima xã Tân Ngãi, Vĩnh Long

 

Đức Giám mục Antôn Nguyễn Văn Thiện thành lập năm 1965 để giáo dân xa gần hành hương, cầu nguyện và học hỏi về Ðức Mẹ vào 2 ngày 13-5 và 13-10 hằng năm, nhằm kính nhớ ngày kỷ niệm Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima (Bồ Ðào Nha) năm 1917.

Trung Tâm hành hương Fatima có diện tích khoảng 11.500 m2. Mặt trước 79 m chạy dọc theo Quốc lộ 1, mặt sau 56 m chạy dọc theo sông Cái Côn. Chiều dài từ lộ đến sông 158m.

Vị trí địa lý như thế thật thích hợp cho mọi người đến với Mẹ Maria về đường bộ lẫn đường sông.

+ Với đường sông, giáo dân Giáo phận Vĩnh Long đến từ những họ đạo xa xôi 7-8 giờ đồng hồ trên những chiếc tàu chở khách. Họ trôi nổi trên dòng sông Cửu Long và theo sông Cái Côn chạy đến phía sau Trung tâm.

+ Với đường bộ, Quốc lộ 1 rộng rãi đủ chỗ cho xe khách hành hương các loại ghé xuống Trung tâm.

Tham khảo thêm:

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen:

Tượng Mẹ tại Măng Đen (còn được là Tượng Đức Mẹ Măng Đen hay Đức Mẹ cụt tay) là một di tích, điểm hành hương Công giáo của Giáo phận Kon Tum

Địa chỉ: thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, cạnh Quốc lộ 24, cách thành phố Kon Tum 53 km về phía Đông Bắc.

Đến cuối tháng 8 năm 2006, một tín đồ Công giáo tên Lâm khi đi qua đây, vô tình được nghe kể lại nên đã tìm đến xác nhận bức tượng và thông báo sự hiện hữu của bức tượng cho Tòa Giám mục Kon Tum. Ngày 28 tháng 12 năm 2006, một phái đoàn tôn giáo do Giám mục Kon Tum Micae Hoàng Đức Oanh dẫn đầu đã lên viếng tượng Đức Mẹ Fatima. Một năm sau, ngày 9 tháng 12 năm 2007, Giám mục Hoàng Đức Oanh cùng các linh mục, tu sĩ, và hơn 2.000 thường dân đã tổ chức dâng thánh lễ long trọng kính Đức Mẹ tại đây. Từ đó, nơi đây trở thành một nơi hành hương của các giáo dân vùng Tây Nguyên và ngày 9 tháng 12 hàng năm trở thành Ngày Hành hương Đức Mẹ Fatima của Giáo phận Kon Tum.

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen
Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen

Tham khảo thêm:  Tượng Đức Mẹ Măng Đen và sự huyền bí? Điểm hành hương Đức Mẹ Măng Đen

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguồn gốc của tượng Đức Mẹ Fatima và một số nơi hành hương Đức Mẹ Fatima.

Nếu có nhu cầu đặt tượng đá vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

– Hotline: 0965 924 665

– Email: tactuongda@gmail.com

– Website: https://tactuongda.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0965 924 665