Tượng Đức Mẹ Măng Đen và sự huyền bí? Điểm hành hương Đức Mẹ Măng Đen

Tượng Đức Mẹ Măng Đen là một di tích, điểm hành hương Công giáo của Giáo phận Kon Tum, tọa lạc ở thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, cạnh Quốc lộ 24, cách thành phố Kon Tum 53 km về phía Đông Bắc. Tồn tại gần nửa thế kỉ trên mảnh đất Kontum này, trải qua biết bao biến cố bức tượng ngày nay đã trở thành một địa điểm du lịch hành hương tâm linh cho du khách khi đến với vùng đất này.

Giới thiệu về tượng Đức mẹ Măng Đen

Đức Mẹ Măng Đen có tên gọi khác: Đức Mẹ Sầu Bi, Đức Mẹ La Vang, Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ Salette.

Địa chỉ: QL24, thôn Măng Đen, xã Đắk Lông, huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum (khu du lịch Măng Đen) Việt Nam, cách trung tâm Tp Kon Tum 60Km, với độ cao khoảng 1.200m, khí hậu ở đây luôn mát mẻ se lạnh, nhiệt độ không bao giờ quá 20 độ C và lúc nào cũng có sương mù. Tượng Đức Mẹ Măng Đen là bức tượng nổi tiếng huyền bí, linh thiêng.

Nguồn gốc:

Theo tài liệu của Tòa Giám mục Kon Tum, và tường trình của linh mục Giuse Nguyễn Minh Kông thì đây là bức tượng được tạc theo tượng Đức Mẹ Fatima do linh mục Tôma Lê Thành Ánh tặng. Tượng Đức Mẹ Măng Đen được linh mục Kông mang lên tiền đồn Măng Đen bằng trực thăng (ngày nay vẫn còn dấu tích một sân bay dã chiến rất rõ, cách vị trí tượng khoảng 2 km). Tượng Đức Mẹ Sầu Bi được làm bằng bê tông cốt thép cao khoảng 1 mét, dựng trên một trụ đài đơn sơ như hiện nay vào giữa năm 1971. Năm 1974, do hỏa lực chiến tranh Việt Nam, tiền đồn Măng Đen bị triệt bỏ, bức tượng cũng bị hư hỏng ít nhiều và bị bỏ phế sâu trong rừng rậm.

Tượng Đức Mẹ Măng Đen
Tượng Đức Mẹ Măng Đen

Tham khảo thêm:  Tượng Đức Mẹ Mân Côi có nguồn gốc như thế nào? Điểm hành hương Đức Mẹ Mân Côi?

Điều bí ẩn từ tượng Mẹ:

Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, đặc biệt khi nằm 1974 đồn Măng Đen bị thu phục, tượng Đức Mẹ cũng bị hư hỏng và lãng quên suốt mấy chục năm dài trong rừng sâu. Hơn 10 năm sau thì nơi đây bắt đầu có dân cư sinh sống.

Mãi đến những năm đầu 1980, Tượng Đức Mẹ Măng Đen được một công nhân máy ủi tìm thấy dưới tầng đất sâu trong rừng rậm, khi anh thi công cố gắng ủi đất rừng phá núi để làm đường giao thông. Tượng đã bị mất đầu, gãy tay. Anh và gia đình vốn là lương dân, lúc đầu mang tượng đến nhà chùa, nhưng nhận thấy không phải tượng ảnh của nhà chùa, vì có trái tim trước ngực, nên đem tượng về lại nhà và cố gắng đắp lại cái đầu mới theo khả năng hiểu biết của riêng anh. Anh dùng vật liệu tạo lại đôi tay cho tượng Đức Mẹ, nhưng không thành công. Anh và bạn bè đã đem đặt bức tượng trên bệ cao sát lề đường gần bên vị trí Tượng được phát hiện. Bởi đó, Tượng Mẹ có khuôn mặt rất khác lạ so với tất cả các khuôn mặt tượng Đức Mẹ khác ta thường nhìn thấy với đôi bàn tay cụt.

Tượng Mẹ được làm bằng bê tông cốt thép, cao khoảng 1 mét. Tượng được đặt trên một bệ tượng làm bằng xi măng kết với các đá cuội tự nhiên. Phần thân tượng mang điểm hình dáng dấp của tượng Đức Mẹ Fatima, nhưng phần đầu được phục chế lại mang khá nhiều hình dáng phụ nữ vùng Tây Nguyên Việt Nam. Phần tay tuy được phục chế nhiều lần, nhưng về sau được giữ nguyên hình dáng tay cụt. Nhiều giáo dân cho rằng với hình dáng cụt tay như trên, làm liên tưởng đến hình tượng Đức Mẹ phù hộ cho con người bất hạnh mắc các bệnh như; phong cùi, HIV/AIDS…

Tượng Đức Mẹ Măng Đen Và Những Điều Huyền Bí
Tượng Đức Mẹ Măng Đen Và Những Điều Huyền Bí

Tham khảo thêm: Tượng Đức Mẹ FATIMA Có Nguồn Gốc Như Thế Nào? Điểm Hành Hương Đức Mẹ FATIMA?

Điểm hành hương Đức mẹ Măng Đen

Sau khi được nhiều người biết đến và phục dựng chỉnh chu, nơi đây bắt đầu trở thành điểm hành hương của người dân quanh khu vực này. Đến ngày 9 tháng 12 năm 2007, giám mục Hoàng Đức Oanh cùng các linh mục tu sĩ và hơn 2000 thường dân đã đến tổ chức dâng thánh lễ long trọng tại đây.

Tòa Giám Mục Kon Tum đã chính thức chọn địa điểm đặt tượng Đức Mẹ này làm địa điểm hành hương kính viếng Đức Mẹ của Giáo Phận Kon Tum, và định ngày 9-12 hàng năm, ngay sau ngày Lễ Mừng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8-12, làm ngày hành hương chính thức cho toàn giáo phận Kon Tum.

Giữa khung cảnh rừng núi mênh mông, thâm u, xung quanh là rất nhiều hoa và những dãy ghế đá, với những tấm biển “Tạ ơn Đức Mẹ” được những người giáo dân mang đến, bức tượng hiện lên với đầy vẻ linh thiêng, huyền bí…

Tượng Đức Mẹ Măng Đen
Tạ Ơn Đức Mẹ Măng Đen

Những chia sẻ của chúng tôi về Tượng Đức Mẹ Măng Đen là những kiến thức giúp bạn hiểu hơn về tượng Mẹ. Qua đó, hy vọng các bạn có thể tham khảo để chọn cho mình bức tượng phù hợp nhất.

Ngoài ra, cơ sở tactuongda.com của chúng tôi còn sản xuất nhiều loại tượng đá khác nhau. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên chăm sóc khách hàng để được tư vấn và hỗ trợ theo yêu cầu. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ.

– Hotline: 0965 924 665

– Email: tactuongda@gmail.com

– Website: https://tactuongda.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 924 665