Tượng rồng đá và ý nghĩa tâm linh

Từ xưa đến nay hình tượng con rồng vẫn luôn là biểu tượng của những điều tốt đẹp như hoà bình thịnh vượng, an nhiên. Vì vậy rồng đá là mẫu linh vật linh thiêng được nhiều nơi sử dụng nhằm trấn yểm, thờ cúng hay thể hiện được uy quyền của người chủ.

Bài viết sau đây tactuongda.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và những điều liên quan đến tượng rồng đẹp của Việt Nam.

Tượng rồng đá

Tượng Rồng đá là gì?

Rồng là một loài vật huyền thoại và bí ẩn nhưng được người dân ở khắp nơi tin tưởng vào sự linh thiêng và mầu nhiệm của rồng. Chính vì vậy mà rồng là một trong bộ Tứ Linh (Long – Lân – Quy – Phụng) được nhiều người thờ phụng.

Rồng đá là sản phẩm được thực hiện hóa bởi trí tưởng tượng của con người về rồng. Rồng thường dài mình có vảy đầu có sừng giống như sừng hươu có nhiều tài như bay trên trời hay bơi dưới nước.

Hình ảnh tượng cũng đã được dùng từ thời phong kiến để thể hiện sự quyền uy của các bậc vua chúa, tùy theo các triều đại nhà vua mà rồng được cách điệu thể hiện hình dáng, kích thước, hoa văn họa tiết khác nhau.

Tượng rồng đá bậc cầu thang
Tượng rồng đá bậc cầu thang

Cấu tạo chung của tượng như thế nào?

Rồng đá thường có tạo hình hoành tráng quy mô để thể hiện được sự quyền uy của mình. Rồng thường có tạo hình đầu to, với râu dài hai bên mép, mắt lồi sáng quắt để trấn yểm hung khí, yêu ma.

Trên thân rồng là các vảy uốn lượn thành nhiều khúc và chân rồng thường đạp lên mây như thể rồng đang được bay lượn trên bầu trời.

Tượng hình rồng được nhiều người tin thờ và sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi như tại các điểm thờ cúng linh thiên, di tích lịch sử, bậc thềm, để bàn hay cột đá. Mỗi nơi thì cấu tạo tượng sẽ khác biệt đôi chút để phù hợp với vị trí và không gian lắp đặt.

Tham khảo thêm:  So sánh tượng Kỳ Lân và tượng Tỳ Hưu

Loại đá được dùng để làm tượng rồng

Có rất nhiều loại đá khác nhau có thể chế tác được tượng. Mỗi một chất liệu có những ưu khuyết điểm riêng cũng như mang một ý nghĩa phong thuỷ và phù hợp với những cung mệnh khác nhau.

Ngoài ra cũng cần dựa vào vị trí đặt tượng, tổng thể kiến trúc khu vực để lựa chọn chất liệu sao cho hài hoà, thẩm mỹ.

Một số chất liệu phổ biến như đá xanh, đá trắng, đá xanh rêu, đá vàng, đá cẩm thạch. Thậm chí một số nơi còn dùng đến các loại đá bán quý và đá quý để làm tượng.

Tượng rồng đá giúp xua đuổi được tà khí và ma quỷ
Tượng rồng đá giúp xua đuổi được tà khí và ma quỷ

Ý nghĩa tâm linh của Tượng rồng đá

Rồng là một trong những linh vật phong thuỷ phổ biến được sử dụng nhiều trong các không gian tâm linh như chùa chiền, nhà thờ họ, khu lăng mộ. Dưới đây là một số ý nghĩa đặc biệt:

Mang nhiều ý nghĩa về tâm linh

Đây là linh vật trấn yểm không những xua đuổi được tà khí và ma quỷ mà còn giúp gia chủ đề phòng được kẻ tiểu nhân hãm hại gia đình.

Tượng đặt trong các khuôn viên tâm linh sẽ giúp xua tan đi các luồng khí xấu và mở ra sự may mắn, tốt lành cho con cháu trong nhà.

Một số người còn đặt rồng đá trong những không gian sống như phòng làm việc để cầu cho công việc được thăng tiến và phát triển thuận lợi.

Mang lại sức khỏe, công danh, tài lộc

Rồng đá chính là một trong những linh vật mang đến nhiều may mắn và thuận lợi cho vùng đất và dòng tộc. Vì rồng là biểu tượng cho năng lượng đất trời. Cho nên nơi nào có rồng thường sẽ có được những may mắn về công danh, tài lộc.

Trong đó, rồng xanh (thanh long) là biểu tượng trong phong thủy nhà ở. Mang đến sức khỏe dồi dào cho chủ nhân. Giúp chống lại năng lượng xấu.

Rồng vàng (hoàng long) là biểu tượng phong thủy cho những ai đang tìm kiếm công danh, tài lộc.

Điêu khắc tượng rồng đá theo yêu cầu
Điêu khắc tượng rồng đá theo yêu cầu

Tham khảo thêm: Tượng con ngựa và ý nghĩa phong thủy

Những lưu ý khi đặt Tượng rồng đá

Lựa chọn vị trí đặt phù hợp

Tượng cần được để ở những vị trí thông thoáng, rộng rãi để hấp thụ được nhiều nguồn năng lượng và sinh khí nhất. Đầu rồng cần hướng về nơi có ánh sáng và có thể phóng tầm mắt bao quát khắp không gian.

Tránh những điều tối kỵ

Cần tránh những vị trí tối kỵ như hướng cửa sổ hoặc góc nhà, vì những khu vực này có diện tích hạn hẹp và thiếu ánh sáng nên sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của rồng. Nên đặt ở vị trí này sẽ không phát huy được ý nghĩa phong thuỷ của tượng.

Riêng những bức tượng rồng có cầm ngọc trai trên tay cần tránh hướng tay về phía cửa dù là cửa sổ hay cửa chính. Tại các khu vực thờ cúng linh thiêng thì tượng nên đặt ở ngoài cổng để phát huy vai trò trấn yểm và nên làm tượng có kích thước lớn.

Đặt làm Tượng rồng đá ở đâu?

tactuongda.com là địa chỉ làm tượng đẹp và uy tín trên khắp cả nước. tactuongda.com luôn quan niệm việc chế tác linh vật thờ cúng tâm linh sẽ góp phần xây dựng và giữ gìn những nét văn hoá truyền thống của dân tộc ta. Vì vậy chúng tôi luôn dành hết tâm huyết trong từng sản phẩm của mình.

Chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

– Hotline: 0965 924 665

– Email: tactuongda@gmail.com

– Website: https://tactuongda.com/

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi ở bài viết này giúp bạn hiểu hơn về rồng đá. Qua đó, các bạn có thể tham khảo để chọn cho mình loại tượng phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 924 665