So Sánh Đá Cẩm Thạch Và Đá Hoa Cương Tìm Sự Giống Và Khác Nhau

Cả đá cẩm thạch và đá hoa cương đều được dùng rất phổ biến trong xây dựng hoặc trang trí nội – ngoại thất. Nếu hiểu rõ về mỗi loại đá, bạn sẽ dễ dàng chọn được loại đá phù hợp với nhu cầu của mình. Bởi vậy, tactuongda.com sẽ cùng bạn so sánh đá cẩm thạch và đá hoa cương trước khi đưa ra quyết định nên chọn loại đá nào.

Sự giống nhau giữa đá cẩm thạch và đá hoa cương

Đá cẩm thạch và đá hoa cương đều thuộc nhóm đá tự nhiên

Trong quá trình so sánh đá cẩm thạch và đá hoa cương, bạn cần chỉ ra sự giống nhau giữa 2 loại đá này. Được biết, cả đá cẩm thạch và đá hoa cương đều là các loại đá được xếp vào nhóm đá tự nhiên. 

Trong đó, đá hoa cương chính là “đá con” của “đá mẹ magma” hay  còn được gọi với tên gọi khác là đá macma/đá hỏa sinh. Và đá cẩm thạch lại là “gương mặt đại diện” của loại đá mang tên đá biến chất. 

1-da-cam-thach-va-da-hoa-cuong-deu-thuoc-nhom-da-tu-nhien

(Đá cẩm thạch và đá hoa cương đều thuộc nhóm đá tự nhiên)

Đá cẩm thạch và đá hoa cương có độ cứng hoàn hảo

Do đều là đá được khai thác từ tự nhiên nên độ cứng cũng như khả năng chịu lực của cả đá cẩm thạch và đá hoa cương “siêu vượt trội”. Bởi vậy mà chúng thường được sử dụng trong các công trình xây dựng có tải trọng lớn. 

Thực tế, những công trình được xây dựng bằng đá cẩm thạch hoặc đá hoa cương có tuổi thọ rất cao. Hay những đồ nội – ngoại thất làm từ 2 loại đá này cũng có sức sống bền bỉ, rất ít khi bị nứt gãy. 

2-da-cam-thach-va-da-hoa-cuong-cung-va-chiu-luc-tot

(Đá cẩm thạch và đá hoa cương cứng và chịu lực tốt)

Đá cẩm thạch và đá hoa cương còn có tinh thẩm mỹ cao

Đây có thể xem là ưu điểm chung của tất cả các loại đá tự nhiên chứ không riêng gì đá cẩm thạch và hoa cương. Thô sơ, mộc mạc nhưng vô cùng tinh tế, sang trọng là các mỹ từ mô tả về vẻ đẹp của chúng. 

Cả đá cẩm thạch và đá hoa cương đều có một “diện mạo” vô cùng bắt mắt với những hoa văn hay đường gợn sóng “đẹp đến mê hồn”. Ngoài ra, chúng còn đa màu sắc mà màu nào cũng “đẹp miễn chê”. Vậy nên, các loại đá nhân tạo còn phải “chạy xa mới có thể đuổi kịp” vẻ đẹp 100% đến từ tự nhiên này.

3-da-cam-thach-va-da-hoa-cuong-co-tinh-tham-my-cao

(Đá cẩm thạch và đá hoa cương có tính thẩm mỹ cao)

Đá cẩm thạch và đá hoa cương khác nhau ở những điểm gì?

Chắc hẳn bạn đang nóng lòng muốn biết sự khác nhau giữa đá cẩm thạch và đá hoa cương phải không? Không để bạn phải chờ lâu thêm nữa, tactuongda.com sẽ cùng bạn “khui” bí mật này nhé!

Nguồn gốc hình thành của 2 loại đá này không giống nhau

Theo nhiều tài liệu khoa học ghi lại, sự biến chất của đá dolomit, đá carbonate và đá vôi khiến các dòng nham thạch nóng chảy ở nhiệt độ rất cao. Khi nguội đi, chúng tạo thành các khối cấu trúc tinh thể hạt granite rất cứng và xù xì. Các khối cấu trúc hạt granite này được gọi là đá granite hay đá hoa cương. 

4-da-cam-thach-va-da-hoa-cuong-khac-nhau-ve-nguon-goc-hinh-thanh

(Đá cẩm thạch và đá hoa cương khác nhau về nguồn gốc hình thành)

Trong khi đó, đá cẩm thạch lại được tạo ra trong quá trình dioxy biến chất. Hay nói cách khác, quá trình biến đổi chất của những trầm tích đá dolomit hay đá vôi đã hình thành nên đá cẩm thạch. Hiện nay, đá cẩm thạch còn được biết đến với tên gọi khác là đá tự nhiên marble. 

Đá cẩm thạch có tính thẩm mỹ cao hơn đá hoa cương

Đây là điểm khác nhau tiếp theo mà tactuongda.com muốn chỉ ra với bạn khi so sánh đá cẩm thạch và đá hoa cương. Nếu so với đá cẩm thạch thì tính thẩm mỹ của đá hoa cương lép vế hơn hẳn.

Được biết, nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch đáng kể này đó là bề mặt của đá hoa cương có hoa văn đơn giản và đơn điệu hơn. Bên cạnh đó, đá hoa cương còn có độ bóng, độ sáng của lớp màu nền và khả năng bắt sáng “thua xa” đá cẩm thạch

5-da-cam-thach-co-tinh-tham-my-cao-hon-da-hoa-cuong

(Đá cẩm thạch có tính thẩm mỹ cao hơn đá hoa cương)

Đá hoa cương lại bền hơn so với đá cẩm thạch

Trong bảng xếp hạng độ bền của các loại đá thì đá hoa cương xếp trên tất cả và chỉ xếp sau kim cương. Đây có lẽ là minh chứng rõ nét nhất cho nhận định đá hoa cương có độ bền cao hơn đá cẩm thạch. 

Sở dĩ đá hoa cương lại có ưu điểm vượt trội này bởi nó được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là SiO2 và Al2O3. Và trong thang đo độ cứng Mohs thì SiO2 xếp thứ 2, Al2O3 xếp thứ 4. Nếu so độ bền với đá hoa cương thì độ bền của đá cẩm thạch chỉ bằng 1/10. 

6-da-cam-thach-co-do-ben-thap-hon-da-hoa-cuong

(Đá cẩm thạch có độ bền thấp hơn đá hoa cương)

Khả năng chịu nhiệt của đá cẩm thạch thua xa đá hoa cương

Như bạn đã biết, đá hoa cương có nguồn gốc từ nham thạch nên khả năng chịu nhiệt “siêu vượt trội”. Cụ thể, nhiệt độ nóng chảy của đá hoa cương là trên 1300 độ C. 

Trong khi đó, đá hoa cương lại được tạo nên bởi sự quá trình biến chất của đá vôi và đá dolomit nên có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn. Vậy nên, chúng ta có thể kết luận rằng đá hoa cương khả năng chịu nhiệt lớn hơn đá cẩm thạch.

7-da-cam-thach-chiu-nhiet-kem-hon-da-hoa-cuong

(Đá cẩm thạch chịu nhiệt kém hơn đá hoa cương)

Đá hoa cương và đá cẩm thạch đều được dùng để làm tượng

Hiện nay, đá hoa cương và đá cẩm thạch không chỉ được dùng trong xây dựng mà còn được dùng trong chế tác các sản phẩm mỹ nghệ. tactuongda.com có thể kể đến như trang sức, bàn/ghế, chậu/bể cá, lan can, mộ đá, tượng,… 

Bạn không khó để tìm kiếm các mẫu tượng Phật, tượng hòn non bộ hay tượng tứ linh được chế tác từ đá cẩm thạch và đá hoa cương. Qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, khối đá vốn thô kệch bỗng trở thành bức tượng vừa có hồn lại vừa có sắc. Bạn có thể nhận ra điều này khi chiêm ngưỡng các mẫu tượng của tactuongda.com. 

8-da-cam-thach-va-da-hoa-cuong-deu-duoc-dung-de-lam-tuong

(Đá cẩm thạch và đá hoa cương đều được dùng để làm tượng)

Kết luận 

Vậy là tactuongda.com đã vừa cùng bạn so sánh đá cẩm thạch và đá hoa cương. Giờ thì bạn đã biết 2 loại đá này giống và khác nhau ở những điểm nào rồi phải không? Đây sẽ là căn cứ giúp bạn chọn ra loại đá phù hợp để dùng trong xây dựng hoặc trang trí. Để đặt làm tượng trang trí làm từ 2 loại đá này, bạn hãy liên hệ tới: 

Tạc tượng đá theo yêu cầu

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0965 924 665