ĐÁ NON NƯỚC? ĐIÊU KHẮC ĐÁ NON NƯỚC

Với nhu cầu tượng điêu khắc đá trong cuộc sống ngày càng cao. Nhiều gia đình hay những nơi đặt thờ như đền chùa,…đều muốn sở hữu những tác phẩm tượng đá để cân bằng phong thủy, trang trí. Với tính thẩm mỹ cao, phong phú và thu hút, đá mỹ nghệ Non Nước đã dần trở thành một trong những sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường.

Đá Non Nước là gì?

Đá Non Nước có tên đầy đủ là Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng. Đó là các sản phẩm mỹ nghệ như tượng phật, tượng kỳ lân, tượng sư tử, tượng chúa,… chế tác từ đá bởi các nghệ nhân tại làng đá Non Nước, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Đông Nam, tại đây có 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển, trên một diện tích khoảng 2 km2, gồm: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn.

Đá Non Nước Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm mỹ nghệ đá tinh xảo, trình độ chế tác đá cao mà còn được biết đến bởi danh lam thắng cảnh Non Nước tuyệt đẹp.

Đá Non Nước nổi tiếng bao đời nay bởi lẽ nó có những nét riêng biệt mà nhiều Làng nghề đá khác không có được. Nổi bật với 4 điểm đặc biệt như:

+ Đây là làng nghề truyền thống có tuổi đời gần 400 năm, với quy mô rộng lớn và phát triển nhất tại nước ta.

+ Các sản phẩm Đá mỹ nghệ Đà Nẵng rất phong phú, đa dạng với nhiều mẫu mã, kích thước và màu sắc khác nhau.

+ Các sản phẩm Đá mỹ nghệ Non Nước đều được tạo ra thủ công bởi bàn tay của các nghệ nhân, đòi hỏi thời gian lâu, được chăm chút tỉ mỉ từng đường nét.

+ Các sản phẩm đều là đá nguyên khối, 100% tự nhiên, đảm bảo bền và đẹp mãi với thời gian.

Tượng đá non nước đẹp
Mẫu tượng đá non nước đẹp

Tham khảo thêm:  Cách điêu khắc tượng đá? Làm sao để điêu khắc đá đẹp?

Các bước điêu khắc Đá Non Nước

Bước 1: chọn nguyên liệu

 • Đây là bước quan trọng đầu tiên để tạo ra sản phẩm một bức tượng điêu khắc bằng đá nằm ở khâu chọn nguyên liệu.
 • Loại đá được sử dụng để điêu khắc tượng đá non nước phải là loại đá cẩm thạch với nhiều màu sắc, hoa văn đẹp như đỏ, đen, trắng, kết cấu mịn, mềm và dễ tạo hình.

Bước 2: ra phôi

 • Tiếp theo là quá trình ra phôi cho sản phẩm, tạo hình sản phẩm ở dạng thô.
 • Quá trình ra phôi được thực hiện bài bản gồm nhiều công đoạn như: tìm mặt phẳng để tạo chân đế, xác định điểm chuẩn tạo hình, vẽ phác thảo trên giấy, sau đó vẽ lên mặt đá hoặc in trực tiếp lên tảng đá.
 • Với những sản phẩm nghệ thuật cao thợ đá phải phác thảo và làm phôi đất sét cho đến khi đạt yêu cầu mới bắt đầu tạo tác trên đá tạo ra sản phẩm.

Bước 3: chạm hình nét, trang trí hoa văn, mài, đánh bóng sản phẩm.

 • Đây là công đoạn quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đên chất lượng cũng như giá trị sản phẩm.
 • Người thợ bắt đầu chạm hình, hoa văn trang trí, mài, đánh bóng sản phẩm trên phôi sau khi hoàn thành. Từng đường nét, hoa văn tinh tế hay không sẽ phụ thuộc vào đôi bàn tay vàng của thợ đá.
 • Nếu việc chạm trổ, điêu khắc tượng đá giúp sản phẩm có tạo hình nghệ thuật điêu luyện và độc đáo thì quá trình mài đá và đánh bóng giúp sản phẩm trở nên tinh xảo và đẹp mắt hơn.
 • Quan trong nhất trong công đoạn đánh bóng là phải lựa chọn loại giấy nhám mềm khi mài sẽ giúp sản phẩm láng bóng hơn bao giờ hết. Nếu dùng các loại giấy nhám tùy tiện mà không tuân theo quy chuẩn sẽ cho ra sản phẩm kém chất lượng dễ gãy với chi tiết nhỏ và dễ bị sướt.

Bước 4:

 • Cuối cùng ở khâu đánh bóng cần chú ý dùng axit H2SO4 với nồng độ thích hợp để quá trình ăn mòn đá do axit đạt kết quả tốt nhất khi tưới lên sản phẩm (Lưu ý : không đổ trực tiếp axit H2SO4 nồng độ cao lên sản phẩm vì có thể gây ăn mòn mạnh trên đá khiến sản phẩm bị ngả vàng gây mất thẩm mỹ).
 • Sau khi dùng axit ăn mòn đá xong, thợ điêu khắc sẽ tiến hành phủ sơn màu và sơn lót không màu lên sản phẩm, với mục đích giúp sản phẩm trở nên sáng bóng và sinh động hơn.
 • Sản phẩm có màu sắc đẹp hay không đôi khi cần phải sử dụng những bí quyết độc quyền của người thợ đá. Nhiều thợ đá còn nhuộm sản phẩm bằng bã chè xanh, xi đánh giầy màu nâu hoặc chàm… cho ra sản phẩm với màu sắc bắt mắt đa dạng và phong phú.

Tham khảo thêm:  Điêu Khắc Tượng – Điêu Khắc Tượng Đá – Điêu Khắc Tượng Phật

Đặt làm tượng đá Non nước

Tại cơ sở của chúng tôi chuyên điêu khắc các loại hình tượng đá non nước, tượng Phật, tượng Chúa,… nghệ thuật chân dung theo yêu cầu. Với đội ngũ nghệ nhân tài giỏi, lành nghề, các sản phẩm của tactuongda.com luôn đem đến cho khách hàng một sự hài lòng tuyệt đối.

Tất cả mọi sản phẩm tượng đá non nước đều được điêu khắc thủ công bằng tay, đòi hỏi tính tỉ mỉ cao qua nhiều công đoạn và tốn nhiều thời gian. Ngoài việc cung cấp dịch vụ điêu khắc theo yêu cầu, tactuongda.com còn cung cấp những sản phẩm sẵn có với giá cả đi đôi với chất lượng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

– Hotline: 0965 924 665

– Email: tactuongda@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0965 924 665