Sen Đá – Những Mẫu Sen Đá Đẹp

Hoa sen là loài hoa đẹp và được mệnh danh là Quốc hoa của nước ta. Loài hoa này là nguồn ý tưởng cho những chế tác lên đá, biến những khối đá thô sơ trở nên có hồn, có tình cảm.

Trong Phật giáo phương Đông nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng thì hoa sen đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp thần bí, huyền ảo và sâu kín. Hoa nở tượng trưng cho quá khứ, đài sen tượng trưng cho hiện tại và hạt sen tượng trưng cho tương lai, sự nối tiếp liên tục.

Dường như hoa sen trong các sản phẩm đá mỹ nghệ càng làm cho tâm linh con người ngày nay cảm thấy thanh thản, Bông Sen Đá tự nhiên vừa là hoa văn trang trí vừa mang ý nghĩa biểu thị của văn hoá người Việt, con người muốn được sống như hoa sen chết về với đất sẽ thanh thản thoát cõi trần tục.

Giới thiệu về Sen Đá

Hoa Sen là loài hoa mộc mạc, bình dị nhưng lại rất thanh cao, thiêng liêng… Nó tượng trưng cho tính cách và văn hóa dân tộc: kín đáo, dịu dàng, thanh tao. Trong lòng mỗi người dân Việt, sen là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết mang tính chất dân tộc. Chính vì thế, Bông Sen Đá thường xuất hiện nhiều trên chùa chiền, các ngôi mộ mang một nét đẹp tinh tế, thẩm mỹ cao.

Bông Sen Đá để mộ là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên, như hoa sen mọc trong bùn mà không bị hôi tanh bởi bùn. Theo Phật giáo thì trái tim con người giống như một Bông Sen. Các búp Sen để mộ có màu khác nhau biểu thị những liên kết khác nhau. Loại bông này có mặt trong các công trình Phật giáo như có mặt ở các toà sen của các vị thần (làm bệ ngồi), là vật cầm của thần.

Để tăng thêm nét đẹp tinh xảo của những ngôi mộ đá, những Bông Sen bằng đá tinh tế luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Các mẫu Bông Sen này theo nhu cầu của khách hàng ngày càng được sáng tạo đa dạng hơn, phong phú hơn để trang trí cho các ngôi mộ. Mỗi hình tượng Bông Sen đá được lựa chọn đều mang theo một ý nghĩa nhất định không chỉ thể hiện những mong ước của gia chủ dành cho người đã khuất mà còn thể hiện được sự gắn kết với thế giới tâm linh. Thông qua đó, con cháu trong dòng tộc sẽ được phù hộ và có cuộc sống thịnh vượng về sau.

Khi chọn Bông Sen bằng đá tự nhiên làm vật trang trí trên lăng mộ chính là mong muốn cho người đã khuất có được một cuộc sống mới không còn những vướng bận, không còn những ồn ào bon chen. Hy vọng những tạp niệm của trần thế sẽ được bỏ lại và ông bà, tổ tiên sẽ mang theo một linh hồn thuần khiết nhất. Với ý nghĩa này Bông Sen được điêu khắc bằng đá trở thành một trong những hình tượng thường xuyên được chọn lựa nhất.

Những chế tác sen bằng đá tự nhiên có ở hầu hết các kiểu lăng mộ đá: các cấp trên mộ đá tròn, trên hàng rào đá quanh lăng mộ đá, được chạm khắc nổi trên bề mặt của mộ đá…

Mỗi họa tiết đều có ý nghĩa nhằm tôn lên vẻ đẹp văn hóa Á Đông. Những điều này đều rất tốt theo phong thủy.

Tượng Phật Tổ ngồi trên toà sen
Tượng Phật Tổ ngồi trên toà sen

Tham khảo thêm:  Cách điêu khắc tượng đá? Làm sao để điêu khắc đá đẹp?

Ý nghĩa của đài sen đá trong Phật giáo

Hoa sen được coi như một biểu tượng của sự thuần khiết, giác ngộ, tự tái sinh và tái sinh. Các đặc điểm của nó là một sự tương đồng hoàn hảo cho tình trạng con người: ngay cả khi rễ của nó ở trong vùng nước bẩn nhất, hoa sen cho ra vẻ đẹp nhất bông hoa.

Theo Phật giáo, mỗi người đều có tiềm năng trở nên hoàn thiện và giác ngộ, và chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi mỗi người đạt đến ánh sáng.

Các Phật tử tin rằng cần phải tái sinh hàng ngàn lần, đánh bóng bản thể của một người qua nhiều hóa thân. Cho đến khi một người đạt đến niết bàn – trạng thái ý thức cao nhất mà con người có thể tiếp cận.

Chính vì vậy, Đức Phật đôi khi được mô tả ngồi trên một đài hoa Sen, tượng trưng cho người vượt qua nỗi đau của điều đó thịnh hành trong thế giới vật chất và đã trở nên giác ngộ. Giống như bông hoa Sen bắt đầu phát triển trong nước bẩn và bùn nhưng có thể vượt qua nước và tạo ra một loại hoa hoàn hảo.

Tham khảo thêm:  Điêu Khắc Tượng – Điêu Khắc Tượng Đá – Điêu Khắc Tượng Phật

Hoa sen trắng

Đây tượng trưng cho Bồ đề, trạng thái tinh thần hoàn toàn trong sạch và hoàn thiện tâm linh và sự tịnh tâm của bản chất chúng ta. Nhìn chung, nó có tám cánh hoa tương ứng với Bát Chánh Đạo của Luật Thiện.

Đó là hoa sen được tìm thấy ở trung tâm của Garbhadhatu Mandala, là tử cung hoặc phôi thai của thế giới. Đó là đặc điểm của các tông phái bí truyền và là hoa sen của chư Phật.

Sen đá trắng
Sen đá trắng

Tham khảo thêm:  Đá trắng quỳ hợp Nghệ An và những thông tin liên quan

Sen đá xanh

Đây là biểu tượng của sự chiến thắng của tinh thần đối với các giác quan, của trí thông minh và trí tuệ, của tri thức. Nó luôn được biểu thị như một nụ đã hé mở một phần, và (không giống như hoa sen đỏ) không bao giờ nhìn thấy tâm của nó.

Sen đá xanh
Sen đá xanh

Sen đá đỏ

Điều này tượng trưng cho bản chất nguyên thủy của trái tim (hrdaya).

Đó là hoa sen của tình yêu, lòng trắc ẩn, đam mê, hoạt động và tất cả những phẩm chất của trái tim. Đó là hoa sen của Quán Thế Âm.

Sen đá đỏ
Sen đá đỏ

Sen đá hồng

Đây là hoa sen tối cao, thường được dành cho vị thần cao nhất, đôi khi bị nhầm lẫn với hoa sen trắng, nó là hoa sen của Đức Phật lịch sử.

Sen đá hồng
Sen đá hồng

Qua bài viết trên, tactuongda.com muốn chia sẻ đến quý khách hàng một số thông điệp về sen đá, cũng như giới thiệu một số mẫu đẹp, đặc trưng để khách hàng dễ dàng tìm hiểu và lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

– Hotline: 0965 924 665

– Email: tactuongda@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 924 665